Quán bún ốc đông nghẹt ở phố hàng chai

01:38 Lozi vivu 0 Comments

Sang Thu, tiết trời Hà Nội dần chuyển mát dễ chịu. Dù nắng hot vẫn còn nhưng vào đầu giờ sáng, loại se lạnh thoảng qua cũng đủ khiến người ta mau đói và dễ thèm các món ăn nóng sốt. Bún ốc lúc đấy phát triển thành sự chọn lựa của đa dạng người.
Món ăn dân dã sở hữu vị nước dùng đậm sâu cay, mặn, ngọt, bùi, giòn giết mổ ốc, thơm nồng mùi rau thơm và phả hơi nóng hổi vào mặt này trong khoảng lâu đã trở thành 1 món ăn quen thuộc của người Hà Nội. Bún ốc sở hữu mặt ở khắp mọi nơi, len vào từng ngõ hẻm. Thế nhưng, ko hiểu sao, đối sở hữu phổ biến người, cứ hễ thèm ăn món này, họ lại "mò" lên tận thị trấn Hàng Chai, tìm cho được cửa hàng thân quen  tên "bún ốc cô Thêm".
tự nguyện chịu "khổ" vì sức lôi cuốn của vị bún ốc gia truyền
phố Hàng Chai rất nhỏ, chỉ vỏn vẹn với năm ba số nhà nhưng lúc nào xe cộ cũng xếp chật cứng từ đầu đến cuối thị trấn. Hỏi ra mới biết lý do, vì sở hữu 1 hàng bún ốc trứ danh nằm mệnh chung bên trong.
chủ nhân của quán ăn này là cô Thêm - người đã sở hữu hơn 25 năm kinh nghiệm bán bún ốc ở phố cổ. Trước lúc mở shop trên phố Hàng Chai, hơn chục năm trước, một mình cô Thêm lặn lội với gánh hàng rong trên phố Hàng Rươi và gây dựng được không ít khách quen. vì vậy, sau lúc rời đến 1 địa điểm mới, chẳng cần trưng biển, ráo riết quảng bá, khách vì "quen mùi, nhớ miếng" vẫn cứ tuần tự tậu đến mỗi khi 1 đông.
Hà Nội: Tự nguyện chịu khổ để ăn bát bún ốc đúng kiểu ở phố Hàng Chai
Hà Nội: Tự nguyện chịu khổ để ăn bát bún ốc đúng kiểu ở phố Hàng Chai
Nhờ mang bí quyết riêng nên từ khi mở quán bán bún ốc, cô Thêm vẫn luôn đắt khách hơn 25 năm qua.
bắt đầu từ giá mỗi bát bún chỉ vỏn vẹn sở hữu 2.000 đồng cho đến khi đã nâng cao lên Con số 30.000 đồng, "tay" nấu ốc và độ gia giảm của cô Thêm vẫn y như ngày mới khởi đầu. Khách tới ăn thường nắc nỏm khen rằng, chỉ  ăn ở đây, họ mới tậu thấy hương bún ốc cựu truyềnđơn giản cơ mà ngon.
Bún ốc thị trấn Hàng Chai  nét đặc thù là ko cầu kì, chỉ thuần nhất với bún, ốc nhồi, ốc vặn vẹo và nước lèo. Cô Thêm chỉ phục vụ thêm quẩy còn nước uống, làm thịt bò... khách phải tự bỏ tiền đi tậu ở những hàng quán bên cạnh. Mất 30.000 đồng để đổi lấy một bát bún ốc giản đơn và chất lượng phục vụ như thế, dù là ngay giữa lòng phố cổ, e cũng không thể xem là một Báo cáo tốt mạt.
Hà Nội: Tự nguyện chịu khổ để ăn bát bún ốc đúng kiểu ở phố Hàng Chai
Hà Nội: Tự nguyện chịu khổ để ăn bát bún ốc đúng kiểu ở phố Hàng Chai
Theo cô Thêm, nhàng nhàng mỗi ngày mở cửa bán hàng khoảng 6 tiếng, quán của cô tiêu thụ hết hơn 40kg bún và tiếp đón hơi nhiều lượt thực khách.
Thế nhưng, theo phổ thông thực khách, thứ làm nên nhãn hàng của quán ăn này chính là nước lèo đặc thù, dậy mùi ốc nhưng ko tanh nhưng mà rất thơm. Húp 1 thìa nước lèo nóng hổi, người ta dễ nhận thấy nét tròn vị của nó sở hữu toàn bộ vị thanh của nước, vị tê tê của ớt, vị chua, thơm của dấm bỗng, chút đằm thắm của mắm tôm. có lẽ cũng vì mẫu hương vị nước dùng "đáng tiền" ấy mà đa dạng người mua lúc đến đây ăn bún đã không ngại ngần húp đến cạn nước. Hơn nữa, bát bún trong khoảng tay cô Thêm với đến cho khách nhìn vô cùng ngon mắt mang những con ốc béo, miếng cà chua đỏ, hành, tía tô xanh điểm cộng chút mắm tôm tím nhạt khiến thực khách nghĩ thôi cũng đã phải nuốt nước bọt.
Hà Nội: Tự nguyện chịu khổ để ăn bát bún ốc đúng kiểu ở phố Hàng Chai
Hà Nội: Tự nguyện chịu khổ để ăn bát bún ốc đúng kiểu ở phố Hàng Chai
Bát bún ốc rất giản dị chỉ gồm nước lèo, bún và ốc của quán cô Thêm
Thế nhưng giả dụ được hỏi về cách thức nấu bún ốc, cô Thêm lại khôn xiết khiêm tốn: "Tôi mang bí quyết gì đâu. Cũng chỉ là nghề kiếm cơm học lại từ tay mẹ truyền dạy, lấy chồng rồi không biết làm gì lại mang nghề ra kiếm kế mưu sinh. các dòng thực khách khen là do họ cảm nhận, tôi cũng không dám tự nhận và chỉ xem ngừng thi côngĐây là một động lực để mình phấn đấu hơn".
Cô Thêm cho biết, vì chỉ với mình cô và 1 viên chức khác dùng cho nên quán chỉ mở cửa trong khoảng 7h sáng đến 13h chiều. Mỗi tháng, cô dành ra một ngày rằm hoặc mùng một để đi lễ chùa nên ngày ngừng thi côngĐây quán sẽ đóng cửa.
"Nghề này thế thôi nhưng khó nhọc lắm. Để sở hữu được bát bún ốc bán ra vào khi 7h sáng, mỗi ngày tôi và bác bỏ giúp việc phải dậy trong khoảng nửa đêm, ton tả lo nhóm bếp, thổi nấu trong khoảng khi 2h sáng. Bán tương tự đã mệt lắm rồi nên phổ biến người cứ hỏi tại sao không bán buổi tối để đáp ứng thêm khách nhưng tôi nghĩ mình thực không đủ sức kham nổi", cô Thêm đề cập.
phối hợp kinh doanh kiểu "đôi bên cùng  lợi"
quanh đó khu phường Hàng Chai mang phần đông cửa hàng ăn uống nhưng gần như đều không "đọ" lại được sức lôi cuốn trong khoảng món bún ốc nóng của cô Thêm. Quán ăn này đông nhất là vào ngày cuối tuần, thời gian cao điểm nhất trong ngày là từ 9 đến 10h sáng. các lúc đấy, khách luôn trong tình trạng đứng vòng trong, vòng ngoài và người bán thì tất bật trong khoảng lúc lì xì tới lúc đóng cửa.
Ngoài vị nước lèo "cực chuẩn", bún ốc cô Thêm còn "hút" khách vì lý do chủ quán rất gần gũi và chiều khách. Cô Thêm rất biết cách thức tiếp chuyện người khác. Bằng chất giọng nhẹ nhàng, người phụ nữ đấy  biệt tài đối đáp khéo léo, ko khiến cho người nào phải phật ý mà cũng ko phải hé lộ rộng rãi chuyện riêng. Khách nào vòi vĩnh, muốn gia giảm thêm nếm, cô sẵn sàng cho thêm ít ốc, ít bún mà ngoại trừ thêm tiền. có nhẽ cũng chính vì lý vì thế nên dù đến ăn ở quán phải tự tay bưng bát bún, tự đi tìm giết thịt bò, khách vẫn thấy khôn cùng nhẹ nhõm và dễ chịu.
Hà Nội: Tự nguyện chịu khổ để ăn bát bún ốc đúng kiểu ở phố Hàng Chai
ranh mãnh giới buôn bán trong con phố nhỏ Hàng Chai được kéo sắp lại. Chỗ ngồi bán nước vỉa hè này trở nên nơi chuyên dụng cho khách ăn ốc song bù lại, chủ nhân của quán này lại bán trà đá, giết bò, ăn theo quán bún ốc đối diện.
ngoài ra, cô Thêm còn rất biết cách thức hài hòa  người khác để cộng nhau kiếm sống. Nhờ mang quán bún ốc đông khách, phổ thông hộ dân trong phường Hàng Chai tự động mở thêm dịch vụ trông giữ xe với giá 5.000 đồng/lượt xe máy. Ngay cạnh quán ăn này cũng mọc lên những quán trà đá, nước mía, bán giết bò ăn kèm bún ốc. Khách tới ăn mà chịu chơi, ngoài khoản tiền 30.000 đồng/bát bún ốc, họ còn phải chi thêm 5.000 đồng gửi xe, 5.000 đồng trà đá và 25.000 đồng/lạng giết thịt bò.
làm thịt bò ở đây được thái sẵn, ướp gia vị. Khách muốn ăn thì sang sắmkhi thưa khách với thể nhờ cô Thêm tiêu dùng muôi chần giúp còn lúc đông họ phải tự tay phục vụ cho chính mình. Quán ăn ko với phổ thông một thể nghi và chỉ nhỉnh hơn một gánh hàng rong  tí chút. Cơ ngơi của cô Thêm rất qua quýt, chỉ vài bộ bàn ghế và một gian hàng chật hẹp. Đũa bát cũng ít và trên bàn chẳng bao giờ với chanh giấm để khách tự nêm nếm vì hồ hết, cô Thêm đã cho ngay từ nước dùng.
Hà Nội: Tự nguyện chịu khổ để ăn bát bún ốc đúng kiểu ở phố Hàng Chai
Hà Nội: Tự nguyện chịu khổ để ăn bát bún ốc đúng kiểu ở phố Hàng Chai
Ẳn bún ốc 'hành xác tự nguyện' ở phố Hàng Chai
Cô Thêm thường chỉ tự tay phục vụ làm cho ra các bát bún ốc "chuẩn" vị truyền thống. Khách tới ăn tự bưng bê và ví như tìm làm thịt bò, gặp lúc đông khách, họ phải tự suy tính mà chần lấy.
Đi ăn được bát bún ốc mà phải chịu đủ thứ lùng nhùng rắc rối ấy nhưng nhiều thực khách vẫn tỏ ra vô cùng hài lòng. "Phải kể cô ấy nấu ngon chứ ko thì người nào kéo tới ăn. Tự tôi ăn mãi mà vẫn thấy ngon nữa là người khác. trong khoảng ngày cô đấy về đây bán, chẳng lúc nào tôi thấy quán không đông, suốt hơn chục năm nay vẫn thế. Tôi biết gánh bún ốc của cô này diễn ra từ cô còn bán ở Hàng Rươi nên ví như đúng ra thì phải kể là cô đó bán đắt hàng suốt hơn 20 năm rồi", bà Ngọc (một người dân sống gần quán bún ốc cô Thêm) san sớt.
khi mà ngừng thi côngĐây, chị Trang (một thực khách tại đây) cho biết: "Bún ốc của cô Thêm không cầu kỳ nhưng rất ngon, đúng vị truyền thống. Thực ra khách nào cầu kỳ mới sắm thêm giết mổ bò chứ nếu ăn mình bát bún của cô đó cũng là ngon lắm rồi. Cô ấy ko gia giảm phổ thông thành phần nên chú trọng làm cho ốc rất chuẩn, thơm, giòn béo và ngậy. Tôi đã đến đây ăn nhiều lần rồi và lần nào cũng thấy rất hài lòng".